อาจารย์ จันทนี  ธีรเวชเจริญชัย
ตำแหน่ง อาจารย์ประจำภาควิชาคหกรรมศาสตร์
     
การศึกษา :
  - วท.ม. (พัฒนาผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเกษตร) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
- วท.บ. (พัฒนาผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเกษตร) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เกียรตินิยมอันดับสอง
 
     
ประสบการณ์ :
  - แผนกวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ บริษัทโอสถสภา จำกัด
- อาจารย์ประจำภาควิชาคหกรรมศาสตร์ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง
- อาจารย์ผู้ช่วยสอน ภาควิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ปี พ.ศ. 2555-2557
- ผู้ช่วยวิจัย ภาควิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ปี พ.ศ. 2557
 
     
ผลงานทางวิชาการ :
  วิจัย :  
  - ผลของเจลาตินและกลูโคสไซรัปต่อคุณภาพเยลลี่แครอทแผ่น ในเรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 52 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เล่มที่ 6 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 2557
- การพัฒนาอาหารว่างแบบเลเยอร์ที่มีเบต้าแคโรทีนจากฟักทอง มันเทศและแครอท วิทยานิพนธ์ วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, 2557
- ภูชิษย์ สว่างสุข, ทอแสง หงษ์คำ, ณธษา พันธ์บัว, เหมือนแพร รัตนศิริ และจันทนี ธีรเวชเจริญชัย. (2560). การประเมินหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ.2555) คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง. วารสารคหเศรษฐศาสตร์. ปีที่ 60 ฉบับที่ 3 (กันยายน - ธันวาคม 2560). หน้า 4 - 17.
- เหมือนแพร รัตนศิริ, พรดารา เขตต์ทองคำ และจันทนี ธีรเวชเจริญชัย. (2562). พฤติกรรมการบริโภคกาแฟต่อสุขภาพของบุคลากรสายวิชาการ คณะศึกษาศาสตร์ ม.รามคำแหง. รายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการระดับชาติ (Proceedings) ประจําปี พ.ศ. 2562 การประชุมวิชาการระดับชาติ ปอมท. ประจําปี พ.ศ. 2562 เรื่อง “อนาคตอุดมศึกษาไทยภายใต้บริบทโลก (The Future of Thai Higher Education in Global Context). วันที่ 24 - 25 ตุลาคม พ.ศ. 2562 ณ เดอะไทด์รีสอร์ท จ.ชลบุรี. หน้า 486 - 496
- กนกวรรณ ทองตำลึง, เหมือนแพร รัตนศิริ และจันทนี ธีรเวชเจริญชัย. (2563). พฤติกรรมการเรียนผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ของนักศึกษาสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง. รายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 4 ด้านนวัตกรรมเพื่อการเรียนรู้ และสิ่งประดิษฐ์ ประจำปี 2563. วันที่ 17 ธันวาคม 2563 ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี. หน้า 1141 - 1155
 
     
  บทความวิชาการ :   
  - จันทนี  ธีรเวชเจริญชัย. (2560). การพัฒนาการถนอมและแปรรูปอาหารสู่ไทยแลนด์ 4.0. วารสารร่มพฤกษ์ สาขาสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกริก. ปีที่ 35 ฉบับที่ 1 มกราคม - เมษายน 2560. หน้า 55 - 70.  
     
วิชาที่รับผิดชอบ :
  ปริญญาตรี :  
  HEC 2202 วิทยาศาสตร์ประยุกต์ในงานคหกรรมศาสตร์
HEC 2206 วิทยาศาสตร์การประกอบอาหาร
HEC 3006 การใช้คอมพิวเตอร์ในงานคหกรรมศาสตร์ (สอนร่วม)
HEC 3013 คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่องานอาชีพ (สอนร่วม)
HEC 3203 หลักและวิธีการถนอมอาหาร
HEC 3204 การควบคุมคุณภาพอาหาร
HEC 3219 การถนอมและแปรรูปอาหาร
HEC 3216 สุขาภิบาล ความปลอดภัย และการควบคุมคุณภาพอาหาร
HEC 4205 การพัฒนาสูตรอาหารเพื่อสุขภาพ
HEC 4207 เศรษฐศาสตร์อาหาร
HEC 4213 การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
 
     

 

CONTACT US
คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เลขที่ 2086 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
โทร. 02-310-8315 (ปริญญาตรี) โทร. 02-310-8335,8347 (ปริญญาโท)