wanida
  รองศาสตราจารย์ ดร.วนิดา ฉัตรวิราคม
  ตำแหน่ง อาจารย์ประจำภาควิชาหลักสูตรและการสอน

- การศึกษาดุษฎีบัณฑิต กศ.ด. วิทยาศาสตร์ศึกษา (เคมี). มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (ประสานมิตร). พ.ศ. 2546

- ครุศาสตรมหาบัณฑิต ค.ม. (การมัธยมศึกษา-การสอนเคมี). จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. พ.ศ. 2536

- การศึกษาบัณฑิต กศ.บ. (สาขาการสอนเคมี). มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (บางเขน). พ.ศ. 2533

- อาจารย์ประจำภาควิชาหลักสูตรและการสอน คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

- เลขานุการการจัดการความรู้ ภาควิชาหลักสูตรและการสอน คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

- กรรมการวิชาการ ภาควิชาหลักสูตรและการสอน คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง
  - กรรมการสวัสดิการ ภาควิชาหลักสูตรและการสอน คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง
  - กรรมการการฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู ภาควิชาหลักสูตรและการสอน คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง
  - อาจารย์ที่ปรึกษานักศึกษาปริญญาโท วิชาการศึกษาอิสระ

- พ.ศ.2547-ปัจจุบัน เลขานุการ สาขาการสอนวิทยาศาสตร์

- พ.ศ.2538-2546 อาจารย์สาขาเคมี หมวดวิชาวิทยาศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตนนทบุรี.
  - พ.ศ.2533-2538 อาจารย์สาขาเคมี หมวดวิทยาศาสตร์ โรงเรียนอัสสัมชัญ กรุงเทพฯ.

ตำรา :
  - CU472 หลักสูตรและสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ 2
  - TL473 พฤติกรรมการสอนเคมี
  - CU473 หลักสูตรและสาระการเรียนรู้เคมี
  - SE742 (642) นวัตกรรมและเทคโนโลยีทางการสอนวิทยาศาสตร์
  - SE743 (643) การนิเทศและการแก้ปัญหาการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์

งานวิจัย :

- การพัฒนาการสอนของนักศึกษาสาขาการสอนวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง (2549)

- นวัตกรรมการเรียนการสอนวิชาวิทยาศาสตร์ ของครูในโรงเรียนมัธยมศึกษา กรุงเทพมหานคร (2551)

- ปัญหาการสอนแบบโครงงานของครูวิทยาศาสตร์ระดับชั้นมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐาน กรุงเทพมหานคร (2553)

- การใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน ฝึกทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน โรงเรียนเศรษฐเสถียร ในพระบรมราชูปถัมภ์

บทความ :

- นวัตกรรมการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์ของครูในโรงเรียนมัยมศึกษา กรุงเทพมหานคร

- นวัตกรรมการเรียนการสอนวิทยาสาสตร์กับครูวิทยาศาสตร์

CSC 4211 หลักสูตรและสาระการเรียนรู้เคมี
  CSC 4111 พฤติกรรมการสอนเคมี
  CSC 3253 เคมีในสถานศึกษา
  CSC 3210 การวิเคราะห์สาระการเรียนรู้วิชาวิทยาศาสตร์
  CTL 5001 ประสบการณ์วิชาชีพ 1
  TSC 6002 วิทยาศาสตร์พื้นฐานสำหรับครู 1
  TSC 6343 การนิเทศและแก้ปัญหาการสอนวิทยาศาสตร์
  TSC 7095 การศึกษาเฉพาะเรื่อง
  TSC 7096 การศึกษาอิสระ