ผู้ช่วยศาสตราจารย์ผ่องพรรณ สิทธิชัย
  ตำแหน่ง อาจารย์ประจำภาควิชาพื้นฐานการศึกษา

- ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต ศษ.ม. (พื้นฐานการศึกษา) มหาวิทยาลัยรามคำแหง
  - ครุศาสตรบัณฑิต ค.บ.(บริหารการศึกษา) วิทยาลัยครูจันทรเกษม

- รองหัวหน้าภาควิชาพื้นฐานการศึกษา
  - เลขานุการรองอธิการบดีฝ่ายบัณฑิตศึกษาภูมิภาค

ตำรา/หนังสือ/เอกสารประกอบการสอน :
  - EDF 2107 ปรัชญาการศึกษาเบื้องต้น (เขียนร่วม)
  - EF 313 การศึกษาในประเทศไทย (เขียนร่วม)

วิจัย :
  -อการศึกษาความต้องการ ปัญา และเจตคติของครูที่มีต่อการเรียนร่วมในโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการ ศึกษาขั้นพื้นฐาน ในเขตกรุงเทพมหานคร (2547) (วิจัยร่วม)
  - การจัดการเรียนการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลางในภาควิชาพื้นฐานการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง (วิจัยร่วม)
  - เจตคติของอาจารย์ที่มีต่อการจัดการศึกษาสำหรับนักศึกษาพิการในมหาวิทยาลัยรามคำแหง (วิจัยร่วม)

บทความ :
  - มนุษย์ : ศาสนาและสิ่งที่ได้รับ. สารบัณฑิตวิทยาลัย. ปีที่ 10 ฉบับที่ 12 หน้า 6-7.

EDF 1104 ความรู้เบื้องต้นด้านการศึกษา
  EDF 2104 ความรู้ทั่วไปสำหรับครู
  EDF 3110 การอาชีวศึกษา
  EDF 3118 สตรีกับการศึกษา
  EDF 3119 การศึกษากับการพัฒนาชุมชน
  EDF 3123 การศึกษากับสิ่งแวดล้อม
  EDU 6001 ความรู้เกี่ยวกับการศึกษา จิตวิทยาการศึกษา และเทคโนโลยีการศึกษา (สอนร่วม)