ผู้ช่วยศาสตราจารย์น้ำเพชร  เทศะบำรุง
  ตำแหน่ง อาจารย์ประจำภาควิชาพื้นฐานการศึกษา

- ปริญญาโท สาขาจิตวิทยาครูการศึกษาพิเศษ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง
  - ปริญญาตรี วิชาเอกการศึกษาพิเศษ วิชาโทเทคโนโลยีทางการศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม

- 2549 อาจารย์  โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยรามคำแหง (ฝ่ายประถม)
  - 2560 ถึง ปัจจุบัน อาจารย์ ภาควิชาพื้นฐานการศึกษา  คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

บทความวิชาการ :
  - 2555 ผลการใช้บทเรียนแผ่นวีดิทัศน์ เพื่อฝึกทักษะการซักผ้า ของนักเรียนที่มีความต้องการพิเศษ โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยรามคำแหง (ฝ่ายประถม)
  - 2558 การใช้บทเรียนการ์ตูนเอนิเมชันเพื่อฝึกความสามารถการประกอบอาหารของเด็กออทิสติก
  - 2560 การพัฒนาสื่อเทคโนโลยี Augmented Reality เรื่อง บัตรภาพมีชีวิต เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ

วิจัย :
  - 2555 วิทยานิพนธ์ เรื่อง ผลการใช้บทเรียนแผ่นวีดิทัศน์ เพื่อฝึกทักษะการซักผ้า ของนักเรียนที่มีความต้องการพิเศษ โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยรามคำแหง (ฝ่ายประถม)
  - 2558 ทุนวิจัยมหาวิทยาลัยรามคำแหง เรื่อง ผลการใช้บทเรียนการ์ตูนเอนิเมชันเพื่อฝึกความสามารถการประกอบอาหารของเด็กออทิสติก
  - 2559 ทุนวิจัยมหาวิทยาลัยรามคำแหง การพัฒนาสื่อเทคโนโลยี Augmented Reality เรื่อง บัตรภาพมีชีวิต เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ
  - นาที เกิดอรุณ และ น้ำเพชร เทศะบำรุง. (2562). การสร้างสื่ออินโฟกราฟิก เรื่อง การจัดการศึกษาสำหรับเด็กพิเศษ. การประชุมวิชาการระดับชาติ (SCI) วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ครั้งที่ 3, วันที่ 18-19 มกราคม 2562, ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ ศูนย์พระนครศรีอยุธยา หันตรา. หน้า 635-646. ISBN : 978-974-625-833-3.
  - น้ำเพชร  เทศะบำรุง. (2563). การพัฒนาหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ E – Book เรื่อง การจัดการศึกษาพิเศษสำหรับครู. การประชุมวิชาการ และเผยแพร่ผลงานวิจัยคัดสรร สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ระดับชาติ หัวข้อ  การศึกษายุค  “Digital Disruption in Education” วันที่ 1-2 กุมภาพันธ์ 2563  ณ โรงแรมชาโต เดอ เขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมาจัดโดยคณะอนุกรรมการสาขาวิชาศึกษาศาสตร์ สมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (สสอท.)
  - น้ำเพชร  เทศะบำรุง และ นาที เกิดอรุณ. (2563). การศึกษาความคาดหวังและสภาพจริงของการจัดการเรียนการสอนแบบผสมผสานของนักศึกษาคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง. Journal of Graduate Studies Valaya Alongkorn Rajabhat UniversityVol. 14 No. 2 (May–August 2020)
  - น้ำเพชร  เทศะบำรุง. (2565). แนวทางการวิจัยและพัฒนาสู่นวัตกรรมทางการศึกษาพิเศษ. ปีที่ 7 ฉบับที่ 3 (2022). Journal of Roi Kaensarn Academi . 334-344