อาจารย์น้ำเพชร  เทศะบำรุง
  ตำแหน่ง อาจารย์ประจำภาควิชาพื้นฐานการศึกษา

- ปริญญาโท สาขาจิตวิทยาครูการศึกษาพิเศษ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง
  - ปริญญาตรี วิชาเอกการศึกษาพิเศษ วิชาโทเทคโนโลยีทางการศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม

- 2549 อาจารย์  โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยรามคำแหง (ฝ่ายประถม)
  - 2560 ถึง ปัจจุบัน อาจารย์ ภาควิชาพื้นฐานการศึกษา  คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

บทความวิชาการ :
  - 2555 ผลการใช้บทเรียนแผ่นวีดิทัศน์ เพื่อฝึกทักษะการซักผ้า ของนักเรียนที่มีความต้องการพิเศษ โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยรามคำแหง (ฝ่ายประถม)
  - 2558 การใช้บทเรียนการ์ตูนเอนิเมชันเพื่อฝึกความสามารถการประกอบอาหารของเด็กออทิสติก
  - 2560 การพัฒนาสื่อเทคโนโลยี Augmented Reality เรื่อง บัตรภาพมีชีวิต เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ

วิจัย :
  - 2555 วิทยานิพนธ์ เรื่อง ผลการใช้บทเรียนแผ่นวีดิทัศน์ เพื่อฝึกทักษะการซักผ้า ของนักเรียนที่มีความต้องการพิเศษ โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยรามคำแหง (ฝ่ายประถม)
  - 2558 ทุนวิจัยมหาวิทยาลัยรามคำแหง เรื่อง ผลการใช้บทเรียนการ์ตูนเอนิเมชันเพื่อฝึกความสามารถการประกอบอาหารของเด็กออทิสติก
  - 2559 ทุนวิจัยมหาวิทยาลัยรามคำแหง การพัฒนาสื่อเทคโนโลยี Augmented Reality เรื่อง บัตรภาพมีชีวิต เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ
  - น้ำเพชร เทศะบำรุง และ อาภรณ์ สอาดเอี่ยม. 2561. การพัฒนาบทเรียน I Tunesu Course เพื่อส่งเสริมทักษะชีวิตสำหรับเด็กออทิสติก. การประชุมวิชาการนำเสนอผลงานวิจัยระดับชาติ สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ครั้งที่ 2: การจัดการศึกษาและงานวิจัยด้านศิลปวัฒนธรรมในศตวรรษที่ 21. วันที่ 9 พฤษภาคม 2561 โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ กรุงเทพฯ.
  - นาที เกิดอรุณ และ น้ำเพชร เทศะบำรุง. (2562). การสร้างสื่ออินโฟกราฟิก เรื่อง การจัดการศึกษาสำหรับเด็กพิเศษ. การประชุมวิชาการระดับชาติ (SCI) วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ครั้งที่ 3, วันที่ 18-19 มกราคม 2562, ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ ศูนย์พระนครศรีอยุธยา หันตรา. หน้า 635-646. ISBN : 978-974-625-833-3.